Thiết kế đường nước trong nhà tắm

Bất cứ công trình nào dù lớn hay nhỏ thì vấn đề bạn không thể bỏ qua đó là hệ thống đường nước trong nhà tắm. Vậy thì làm sao để có thể thiết kế đường nước nhà tắm một cách chuẩn nhất mà mang lại nhiều hiệu quả khi sử dụng

Thiết kế đường nước trong nhà tắm

Với tài liệu dưới đây bạn có thể tham các các bản vẻ thiết kế đường nước nhà tắm mà chúng tôi cung cấp, hi vọng với tài liệu dưới đây sẻ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi thực hiện thiết kế cho công trình ngôi nhà của bạn

Hướng nhà vệ sinh là hướng nào ?

Cách đi đường nước nhà vệ sinh

Hệ thống đường nước cho nhà dân gồm 2 phần chính

 • Hệ thống thoát nước: đưa nước từ các thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này thường gồm: nước thải sinh hoạt, nước thải nhà vệ sinh và nước mưa.
 • Hệ thống cấp nước: đưa nước từ bên ngoài vào, được nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ, cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước trong nhà.

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Mô hình đường cấp nước khu dân cư
Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Mô hình đường nước cấp cho hộ gia đình

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Sơ đồ đường nước thải nhà vệ sinh

Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nước tái sử dụng cho nhà dân dụng

+ Hệ thống nước tái sử dụng phải được cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống nước sạch (làm riêng). Phải có bồn cấp riêng, thoát nước riêng và được thông khí đúng cách.

+ Để tiết kiệm nước, hoàn toàn có thể dùng nước tái sử dụng cho bồn cầu (bệt xí), bồn tiểu, ngăn mùi (bẫy nước) của thoát sàn, rửa sân … Nước tái sử dụng là nước đã dùng và được thải ra từ bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, máy giặt … còn đủ sạch để sử dụng lại.

+ Bồn chứa nước tái sử dụng phải có đường ống chống tràn lắp đặt đúng qui cách để tránh dội ngược khí.

+ Cần có đường cấp nước bổ xung trong trường hợp nước tái sử dụng không đủ để cung cấp theo nhu cầu.

Lưu ý nhỏ: luôn tuân theo tuyệt đối sơ đồ cấp thoát nước cho nhà dân dụng đã vạch ra từ trước. Và hỏi ý kiến kiến trúc sư trước khi tiến hành thi công để bảo đảm không xảy ra sự cố trong quá trình thi công lắp đặt.

so-do-lap-dat-duong-nuoc
Sơ đồ cấp nước nhà dân

 

Bản vẽ cấp thoát nước, sơ đồ điện nước nhà tắm, sơ đồ thoát nước thải là những bản vẽ mô tả chính xác hệ thống cấp thoát nước cho gia đình, gồm nhiều chi tiết rõ ràng thể hiện:

 • Chi tiết cấp thoát nước nhà vệ sinh WC: cho tất cả các tầng.
 • Chi tiết các thiết bị cấp thoát nước: vật tư cần thiết…
 • Mặt bằng cấp thoát nước: cho tất cả các tầng của ngôi nhà, trệt, lầu 1,2,3…mái, sân thượng…
 • Sơ đồ đứng cấp thoát nước: cho tất cả các tầng của ngôi nhà, trệt, lầu 1,2,3…mái, sân thượng…
 • Chi tiết các bể nước: bể nước sạch, bể tự hoại, hố ga ngăn hơi.
 • Bảng thống kê: các khối lượng vật tư cần thiết.

Một số chú ý khi thiết kế đường ống nước nhà tắm

 • Mặt bằng lắp đặt: mặt sàn thuận lợi cho lắp đặt đường nước nhà vệ sinh cần phải bằng phẳng, không lồi lõm hay nghiêng lún, đảm bảo việc thoát nước diễn ra tốt. Mặt sàn toilet phải có lỗ thoát nước mạnh và nên nghiêng một độ nhất định.
 • Vị trí nhà vệ sinh: nên được đặt ở gần hố ga, hố nước thải và hệ thống cấp nước, cấp điện cho tòa nhà. Ở gần hệ thống cấp điện, nước giúp khi lắp đặt thiết bị vệ sinh, ta chỉ cần đấu nối đường điện và đường nước vào, rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Khi thi công, không nên đóng đinh, khoan tường, khoan sàn nhà vệ sinh: tránh việc mũi khoan gây chập điện, hư hỏng đường dây gây rò rỉ và mất an toàn trong sử dụng, dẫn tới nguy hiểm cho chúng ta.
 • Độ cao khi lắp đặt thiết bị điện hợp lý: Do nhà vệ sinh thường bị ẩm thấp, nên khi lắp đặt các thiết bị dùng điện, cần đặt ở nơi cao ráo, an toàn.
 • Thiết bị điện phù hợp: Các ổ cắm, thiết bị điện cần phải có nắp đậy ngăn nước, và không được để dây điện lộ ra ngoài khi thi công lắp điện các thiết bị sử dụng điện.