Tác hại của việc xả rác bừa bãi

Đây không còn là vấn đề quá xa lạ bởi các phương tiện truyền thông đại chúng, các kênh thông tin vẫn nhắc đến nhan nhãn hằng ngày. Thế nhưng, tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng gia tăng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của chúng ta.

Thực trạng việc xả rác hiện nay

Không quá khó để bắt gặp được hiện tượng này tại các tuyến đường, khu dân cư hay các công trình công cộng như: công viên, siêu thị, khu vui chơi… Đây đã trở thành một thói quen khó thay đổi của đại đa số người dân Việt Nam.

Bạn có cảm thấy khó chịu khi một công viên xanh mát, là nơi lui tới thường xuyên của gia đình nhưng bị phá hoại bởi những loại rác thải khác nhau. Nhiều người vẫn thẳng tay vứt rác xuống hồ nước trong công viên mặc cho có thùng rác bên cạnh. Sau một thời gian dài, chất thải làm cho nước bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khó chịu và gây mất cảnh quan.

Ngay cả trên những chuyến xe buýt, trong rạp chiếu phim hay những địa điểm du lịch vẫn xảy ra tình trạng thẳng tay vứt bao ni lông, thức ăn thừa và cả thuốc lá một cách ngang nhiên.

Trong các dịp lễ lớn, tại những địa điểm du lịch lượng rác thải khá nhiều. Mặc dù bộ phận vệ sinh phải làm việc liên tục nhưng chưa giải quyết được triệt để vấn đề này.

Những hành vi này không còn là cá biệt, nó đã trở thành một thói quen xấu của khá nhiều cười. Dù là hành động nhỏ nhưng bạn đang tự hủy hoại chính cuộc sống của mình một cách chậm rãi.

>> Xem ngay: Tác hại rác thải sinh hoạt

Kết quả hình ảnh cho xả rác

Nguyên nhân gây nên thực trạng việc xả rác hiện nay

Nguyên nhân chủ quan là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Có thể nói là do thói quen đã có từ lâu, do thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường…

Đa số người Việt Nam có thói quen vứt rác ra môi trường xung quanh bởi đó không phải là nhà mình, không thuộc phạm vi sinh sống của mình nên xả rác thì cũng có người dọn. Hơn thế nữa, nếu bẩn cũng chẳng ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân mình.

Bên cạnh đó, một số người có ý thức bảo vệ môi trường nhưng lại không lên tiếng khi bắt gặp những hành vi xả rác bừa bãi. Cha mẹ nhìn thấy con cái xả rác cũng không lên tiếng, không nhắc nhở nên từ đó hình thành thói quen xấu cho trẻ…

Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan nêu trên thì nguyên nhân khách quan cũng tác động ít nhiều đến hành vi này. Ý thức bảo vệ môi trường kém nhưng không có các biện pháp tuyên truyền cũng như nhắc nhở, xử phạt phù hợp để hạn chế và thay đổi thói quen xấu này của đông đảo người dân hiện nay .

>> Xem thêm: Rác thải gồm mấy loại

 Những tác hại của việc xả rác bừa bãi

Với thực trạng xả rác bừa bãi tràn lan như hiện nay thì hậu quả để lại là không hề nhỏ. Nếu rác thải không được thu dọn trong thời gian dài sẽ bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tạo môi trường sinh sống cho vi khuẩn, mầm bệnh.

Không chỉ vậy, còn gây nên tình trạng ngập úng vào mùa mưa gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Hơn nưa, còn để lại một ấn tượng không mấy tốt đẹp đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi phải đối mặt với tình trạng rác thải bừa bãi kèm theo mùi hôi thật khó chịu như vậy.

Rác thải có thể gây tắc nghẽn đường ống cống thoát nước. Thông qua hình ảnh bên dưới bạn cũng đủ thấy tác hại của rác thải không những gây ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống. Thật vất vả cho những chú công nhân hằng ngày phải đi dọn rác, làm sạch đường cống, thông tắc cống để đảm bảo nhu cầu đời sống sinh hoạt người dân được ổn định

Rác thải gây tắc nghẽn cống

Nhìn chung, vấn đề rác thải ở Việt Nam hiện nay vẫn đang là vấn đề nan giải đối với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng để giải quyết triệt để. Thế nên, mỗi người hãy tự mình thay đổi một hành vi nhỏ sẽ dẫn đến một sự thay đổi lớn và tích cực đến môi trường xung quanh