Cấu tạo sàn nhà vệ sinh – Quy Trình Chống Thấm

Chắc hẵn bạn cũng biết nhà vệ sinh là một trong những công trình có khả năng ẩm ướt rất cao bởi nơi đây chúng ta thường xuyên tắm rửa, vệ sinh. Vậy nên sàn vệ sinh cần phải được chống thấm nước nhằm đảm bảo tuổi thọ công trình, chống nấm mốc, hư hỏng sụt lỡ hay nức sàn, gây ảnh hưởng đến các thiết bị vệ sinh.

Thông thường đối với nhà vệ sinh nằm ở khu vực tần trệt thì rất ít ai chú trọng đến công đoạn chống thấm, yếu tố này có thể bỏ qua nhưng có vẫn sẻ tốt hơn. Tuy nhiên riêng công trình nằm từ tần 2 trở lên cần phải quan tâm kĩ vấn đề này vì nếu bạn không thực hiện đúng quy trình chống thấm sẻ ảnh hưởng không ít đến ngôi nhà của bạn như thấm tường gây nấm mốc, bung tróc lớp sơn tường bên ngoài, thấm sàn làm ảnh hưởng đến thạch cao…

Nói chung rất nhiều hậu quả đến từ việc chống thấm sàn vệ sinh kém hiệu quả hoặc không đúng quy trình

Cấu tạo sàn vệ sinh

Sàn vệ sinh được chia thành 2 loại đó là loại sàn chống thấm toàn khối (đổ tại chổ) và sàn chống thấm lắp ghép. Thường thì loại chống thấm tại chổ có khả năng chống thấm cao hơn và được ứng dụng nhiều hơn so với loại chống thấm ghép. Tóm lại để hiểu rỏ về 2 loại sàn chống thấm này thì bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới

Cấu tạo sàn vệ sinh toàn khối

Sàn vệ sinh toàn khối được đúc kết dược trên 4 lớp: Lớp áo sàn, lớp tạo dốc, lớp chịu tác động lực và cuối cùng là lớp mặt.

Sàn nhà vệ sinh được cấu tạo bởi các lớp: lớp áo sàn, lớp tạo dốc, lớp kết cấu chịu lực và lớp trần sàn.

các lớp cấu tạo sàn vệ sinh là gì

Bản vẽ các lớp cấu tạo sàn vệ sinh đổ tại chỗ gồm 4 lớp cơ bản

Lớp áo sàn (lớp mặt sàn)

đặc điểm các lớp cấu tạo sàn vệ sinh

Trong các lớp cấu tạo sàn vệ sinh thì mặt sàn là lớp đầu tiên được chú trọng và tính toán cẩn thận

Để đảm bảo yêu cầu chống thấm nước thật tốt thì trước tiên vật liệu làm áo sàn là vật liệu cách nước tốt (xi măng cát, gạch xi măng, gạch gốm men sứ…). Nếu lớp áo sàn là xi măng cát toàn khối thì nên thi công thành 2 lớp, lớp dưới dày 2cm sau khi se mặt rồi mới làm lớp trên bằng vữa xi măng cát vàng tỷ lệ 1:2 hoặc 1:3 (theo thể tích). Trong các lớp cấu tạo sàn vệ sinh thì mặt sàn rất quan trọng, có thể tăng tính chống thấm bằng cách pha trộn thêm theo trọng lượng của xi măng các chất phụ gia chống thấm (natri aluminat, sắt clorua…).

Lớp mặt sàn có tác dụng làm sạch đẹp bảo vệ cho lớp tạo dốc, thường được làm bằng các loại gạch chống trơn vì mặt sàn thường xuyên có nước sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là người già.

Mặt sàn vệ sinh thường làm thấp hơn so với mặt nền hay mặt sàn từ 5 ÷ 10cm để tránh tràn nước từ vệ sinh ra các không gian khác.

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh – Lớp tạo dốc

độ dốc sàn nhà vệ sinh

Độ dốc sàn nhà vệ sinh không thể thiếu vì nó giữ cho môi trường nhà vệ sinh luôn khô ráo tránh ẩm mốc

Lớp tạo dốc không thể thiếu vì nó có tác dụng giúp cho mặt sàn không bị đọng nước, luôn khô ráo. Lớp tạo dốc thường được làm bằng bê tông than xỉ, bê tông gạch vỡ hay cát, đánh độ dốc từ 1 – 1,5% hướng về miệng thu nước.

các lớp cấu tạo sàn vệ sinh đầy đủ

Cấu tạo sàn nhà vệ sinh với lớp tạo dốc nghiêng về phía ống thoát nước

Lớp kết cấu chịu lực

Được làm bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80 – 100mm.

Đối với các lớp cấu tạo sàn vệ sinh thì lớp chịu lực của sàn cũng cần cách nước tốt. Nếu là sàn bê tông cốt thép toàn khối thì phải ngâm nước xi măng sau khi đổ sàn xong cho đến khi không còn thấy dột nữa. Nước xi măng pha trộn theo tỷ lệ 5kg xi măng trong 1 m2 nước, ngày quấy trộn 3 lần, bảo đảm mức nước cao 8 ÷ 10cm. Chỗ sàn tiếp xúc với tường cũng như với các đường ống kỹ thuật nên có be cao lên 15 ÷ 20cm, bốn hàng gạch chân tường từ mặt sàn lên nên xây bằng vữa xi măng cát, trên mặt tường bên trong phòng cũng cần ốp gạch men hay trát láng cao tối thiểu là 1,2m để tránh nước ngấm qua tường làm ẩm và ố tường. Bố trí dầm trong khu vực vệ sinh phải chú ý kết hợp với tường ngăn.

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh – Lớp trần sàn

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh cũng được thể hiện trong hồ sơ kỹ thuật thi công với sự tính toán kỹ lưỡng

Có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp kết cấu chịu lực. Thường được trát bằng vữa ximăng mác 75 dày 10. Với trường hợp yêu cầu làm trần phẳng và che các đường ống kỹ thuật thì có thể làm trần giả bằng nhựa hay các loại vật liệu khác.

các lớp cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh cần kết hợp với các biện pháp chống thấm

Để tránh nước thấm lên tường và sang các phòng xung quanh, có thể đổ gờ chống thấm bằng bêtông cốt thép liền với lớp kết cấu chịu lực, dầy 40, cao 200. Để tránh nước thấm xuống tầng dưới có thể ngâm nước ximăng cho lớp kết cấu chịu lực với tỷ lệ ngâm 5kg ximăng / 1m3 nước, ngâm cho tới khi nào nước không ngấm qua sàn xuống tầng dưới được thì thôi (thường khoảng một tuần). Hoặc chống thấm bằng các loại keo, sơn chống thấm… Đối với nhà có dầm khung, thường hạ sàn vệ sinh thay cho gờ bêtông chống thấm.

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép

 cấu tạo sàn nhà vệ sinh

Các lớp cấu tạo sàn vệ sinh kiểu Lắp ghép sử dụng tấm đan bê tông cốt thép

Có các lớp cấu tạo và yêu cầu tương đối giống với sàn đổ tại chỗ nhưng trong các lớp cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép thì lớp kết cấu chịu lực thường dùng tấm đan bê tông hay panen chữ U làm thêm một lớp bê tông cốt thép chống thấm dày 4cm mác 200 có ngâm nước xi măng như trên. Không nên dùng Panen hộp vì thi công phức tạp và không kinh tế.

Để tránh nước thấm lên tường, bảo đảm chống thấm ở vùng quá độ giữa sàn và tường thì cần đặc biệt chú ý đến tính an toàn khi gia cố lưới thép ở chỗ giao tiếp của lớp chống thấm nằm ngang và thẳng đứng bằng cách cấu tạo lớp vữa xi măng cát, lưới thép ăn sâu vào tường và vượt lên cao khỏi mặt sàn từ 15 ÷ 200cm.

Xem dịch vụ >> chống thấm nhà vệ sinh tại Đà Nẵng

Yêu cầu khi thiết kế sàn vệ sinh

Sàn vệ sinh là nơi lun trong tình trạng ẩm ướt nên nó có khả năng trơn trượt rất cao vậy nên khi thiết kế sàn vệ sinh phải chọn nguyên vật liệu có khả năng chống trơn trượt tốt nhưng phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch măng có khả năng chống trơn trượt tốt bạn có thể đến ngay cửa hàng chọn mua cho mình một mẫu sản phẩm thích hợp

Thực hiện đúng yêu cầu kĩ thuật, đúng quy trình, vật liệu chống thấm đạt chuẩn chất lượng

Quá trình chống thấm phải được thực hiện từng bước, không được vội vàng, tránh nguyên liệu chống thấm chưa khô

Sàn vệ sinh phải đảm bảo không thấm nước trên tường, sàn nhà hay thậm chí thấm sang các phòng bên cạnh.

Sàn vệ sinh phải đạt yêu cầu độ dốc tối thiểu nhằm đọng nước. Hệ thống thoát nước dưới sàn phải đảm bảo hiệu quả để tránh trường hợp nghẹt cống dẫn đến sự cố nước tràn lan, lúc đó chúng tôi không dám chắc được sàn vệ sinh bạn không thấm

Xem ngay: Cách đi đường nước nhà vệ sinh

Hãy đảm bảo các kẽ hỡ được trám trít cẩn thận trong quá trình thi công

Với những chia sẻ đến từ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chống thấm thì tôi tin chắc bạn sẻ thành công nếu thực hiện đúng các yêu cầu trên cũng như tìm hiểu kĩ các phương pháp chống thấm sao cho hiệu quả nhất

Quy trình chống thấm sàn nhà vệ sinh

Vai trò của việc chống thấm sàn nhà vệ sinh

– Chống thống sàn nhà vệ sinh sẽ quyết định đến chất lượng và độ bền vững của công trình xây dựng sau này.

– Bảo vệ nhà vệ sinh không bị thấm trần, thấm tường và ẩm mốc nhà sau một thời gian sử dụng.

– Áp dụng phương pháp chống thấm hiệu quả và sử dụng vật liệu chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí phải sữa chữa  sau này.

Vì vậy công tác chống thấm sàn nhà vệ sinh cần được lưu ý và chú trọng ngay từ khi nhà mới xây để có thể đảm bảo lâu dài.

Chống thấm sàn nhà vệ sinh

Quy trình chống thấm sàn nhà vệ sinh có hai dạng cấu tạo như: Chống thấm nhà vệ sinh sàn dương và chống thấm nhà vệ sinh sàn âm.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn dương

Chuẩn bị vật liệu:

+ Dung dịch chống thấm Water Seal DPC

+ Màng quét đàn hồi xi măng Polymer

+ Lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass

+ Sika Latex TH

+ Vữa rót không co ngót M600

Quy trình chống thấm sàn vệ sinh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt và xử lý bề mặt để mang lại hiệu quả cao. Trước tiên, bạn nên loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất bám trên bề mặt sàn và tạo ma sát bề mặt. Ngoài ra bạn cần phải giữ ẩm bề mặt sàn bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

Bước 2: Đục tẩy miệng các cổ ống và rửa sạch miệng cổ ống bằng nước sạch. Sau đó, bạn nên chèn kín cổ ống và quét kết dính hồ dầu Sika Latex TH trộn với xi măng nước sạch lên phần miệng ống và ống. Cuối cùng trộn vữa rót không co ngót M600 với nước sạch và đổ vào cổ ống. Bạn nên lưu ý bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch để tránh bị nứt.

Bước 3: Tiến hành trát bo dốc chân tường và sàn bê tông bằng vữa xi măng và cát.

Bước 4: Quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn nhà vệ sinh và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu Sika Latex TH+ xi măng + nước. Sau đó đo đạc và cắt lưới Fiber Glass dán lên các vị trí chân tường và góc cạnh của sàn nhà. Trước khi phủ chống thấm lên thì phải đợi tấm lưới thủy tinh được cố định.

Bước 5: Pha Water Seal DPC với nước sạch và quét toàn bộ sàn, chân tường bằng hợp chất này.

Bước 6: Trộn Màng xi măng hai thành phần Fosmix bằng máy khoan tay gắn với lưỡi trộn thích hợp.

Bước 7: Tiến hành thi công quét lớp Màng xi măng Fosmix đầu tiên lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, về phần quét chân tường thường quét cao hơn.

Bước 8: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất ta tiếp tục quét lớp thứ hai vuông góc với lớp thứ nhất.

Bước 9: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất ta quét lớp thứ ba vuông góc với lớp thứ hai.

Bước 10: Sau 24 – 48 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hoàn thành. Sau khi nghiệm thu xong thì cần phải có lớp vữa láng bảo vệ chống thấm.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn âm

Về cơ bản, vật liệu và quy trình thực hiện chống thấm nhà vệ sinh sàn âm và sàn dương tương đối giống nhau, chỉ có một điểm khác duy nhất đó là: Sàn âm thì chống thấm các cổ ống xuyên hộp kỹ thuật còn sàn dương thì chống thấm cổ ống xuyên sàn. Công việc chống thấm sàn âm phức tạp hơn nhiều so với chống thấm sàn dương, do sàn âm ống chạy nổi trên mặt sàn nên khiến cho việc vệ sinh bề mặt và thao tác làm rất khó. Vì vậy khi thi công phải làm rất cẩn thận, tuân thủ đúng quy trình nếu không có thể sẽ găp rắc rối sau này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Vật liệu chống thấm chuyên dụng Sika latex TH hoặc Latex HC + Keo Sika flex construction.

+ Sikaroof membrain và màng đàn hồi xi măng Polymer + Lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass chống co nứt góc chân tường.

+ Phụ gia styren butadien SBR + Vữa rót không co ngót SikaGrout

chong-tham-san-am
Quy trình chống thấm sàn âm

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt để thi công, vệ sinh bề mặt và xử lý bề mặt

– Để đạt được chất lượng tối ưu thì bạn nên chuẩn bị trước bề mặt để thi công.

– Vệ sinh bề mặt thi công: Bạn tiến hành loại bỏ bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất bám trên bề mặt. Sau đó dùng máy mài lắp chổi sắt vào và đánh sạch bề mặt sàn nhà vệ sinh để tạo ma sát ở phía trên bề mặt.

– Xử lý bề mặt thi công: Sử dụng máy thổi bụi để thổi sạch bụi bẩn và các tạp chất ra khỏi mặt sàn.

– Tiếp đó tiến hành đục bỏ các phần bám dính hờ trên mặt sàn, rồi tiếp tục đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. Đối với các vết nứt lớn thì phải được trám bằng keo Sika flex construction.

– Nên lưu ý là phải tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi áp dụng các lớp chống thấm để mang lại hiệu quả cao.

Bước 2: Chống thấm cổ ống

– Đục miệng các cổ ống theo hình miệng loa và xử lý miệng cổ ống bằng nước sạch.

– Sau đó chèn kín cổ ống lại và tiến hành quét kết dính hồ dầu Sika Latex trộn với xi măng nước sạch rồi đổ vào cổ ống.

– Bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch để tránh bị nứt.

Bước 3: Trát bo dốc chân tường và sàn bê tông

– Đắp chân tường bao bằng vữa xi măng + cát vàng theo tỷ lệ 1:1.

– Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá.

Bước 4: Xử lý chống thấm toàn bộ sàn bằng Sika latex TH

– Tiến hành quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch bằng nguyên liệu vữa hồ dầu Latex + xi măng + nước lại với nhau.

Bước 5: Chống thấm bằng màng đàn hồi

– Tiến hành thi công quét 2 lớp Sikaroof membrain bằng chổi lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông và chân tường.

Bước 6: Trộn Màng xi măng hai thành phần Fosmix bằng máy khoan tay gắn với lưỡi trộn thích hợp.

Bước 7: Tiến hành thi công quét lớp Màng xi măng Fosmix đầu tiên lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, về phần quét chân tường thường quét cao hơn.

Bước 8: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất ta tiếp tục quét lớp thứ hai vuông góc với lớp thứ nhất.

Bước 9: Sau 2-4 giờ đồng hồ kể từ khi quét lớp thứ nhất ta quét lớp thứ ba vuông góc với lớp thứ hai.

Bước 10: Sau 24 – 48 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hoàn thành.

Nắm được cấu tạo sàn nhà vệ sinh thì ta mới biết được quy trình chấm thấm như thế nào. Việc tìm hiểu kĩ quy trình cũng như cách thực hiện sẻ giảm thiểu rủi ro thấm sàn khi cho vào hoạt động, vì thế bạn cần phải đọc, thực hiện đúng yêu cầu kĩ thuật để tăng độ chính xác cao nhất