Kỹ thuật xây bể phốt tự hoại

Kĩ thuật xây bể phốt tự hoại

Xây bể tự hoại là nhu cầu tất yếu của mọi nhà, vì đây là hệ thống xử lý chất thải tại chỗ từ nhà xí cho đến nước thải chăn nuôi của hộ gia đình.

Để tiết kiệm được chi phí tiền bạc và nhân lực thì các gia đình nên biết cách xây dựng bể tự hoại đúng cách để đảm bảo đúng quy trình cũng như chất lượng của bể.

Vậy thì kỹ thuật xây bể phốt tự hoại như thế nào là hiệu quả nhất ? Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm ở bài viết sau đây.

Xem thêm >> Bể tự hoại nên đặt ở đâu ???

Vì sao cần phải xây bể phốt tự hoại ?

Bể phốt thực ra không quá xa lạ gì với chúng ta, thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được lý do cần phải xây bể phốt cũng như nguyên lý hoạt động của nó là như thế nào đâu nhé.

Việc xây dựng một chiếc bể phốt giúp chứa đựng và phân hủy các loại nước thải từ bể xí, nước tiểu của các khu vệ sinh thông qua các đường ống thoát trong nhà. Tại đây nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí, chất thải rắn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, sau đó nước được tách ra và chảy vào mạng lưới cống thoát chung. Đây là lý do chính mà bể phốt nên được xây dựng để đảm bảo quá trình sinh hoạt hằng ngày diễn ra bình thường cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Kỹ thuật xây bể phốt tự hoại

Vấn đề nên chọn loại bể phốt mấy ngăn là hợp lý nhất, lựa chọn đơn vị nào thi công hay tự xây bể phốt tự hoại để tiết kiệm tiền là vấn để được rất nhiều ngươi quan tâm. Hiện nay, xu hướng thiết kế bể phốt tự hoại loại 2 ngăn, 3 ngăn được nhiều hộ gia đình áp dụng, bởi vì nó phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tiết kiệm không gian ngoài ra thuận tiện cho việc thông hút bể phốt một cách dễ dàng và thuận tiện

Thực ra việc làm bể tự hoại cũng khá đơn giản và không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi vì quy mô bể khá nhỏ, thời gian thực hiện ngắn, chi phí không quá cao nhưng vẫn đảm bảo bể hoạt động ổn định, tuổi thọ cũng như tránh gây mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Để quá trình xây bể phốt diễn ra thuận lợi và đúng kỹ thuật nhất thì bạn cần phải chuẩn bị sơ đồ bể phốt tự hoại chính xác đến từng chi tiết.

– Về kích thước:

Phụ thuộc vào số lượng các thành viên trong gia đình để xách định diện tích xây bể phốt cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý là đừng xây bể quá hẹp để tránh những tình huống ngoài dự tính có thể xảy ra.

– Vật liệu:

Những nguyên liệu xây bể phốt chủ yếu là bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Ngoài ra tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà chọn loại bể phốt tự hoại 3 ngăn hoặc 2 ngăn sao cho thuận lợi nhất.

– Lựa chọn ống dẫn từ nhà vệ sinh đến bể phốt

Cần chọn những loại ống đảm bảo rằng chất thải sẽ chảy một cách thuận lợi không quanh co để tránh tình trạng tắt nghẽn hoặc chất thải có thể trào ngược từ bể phốt quay trở lại hố xí nhà bạn.

Bạn nên lưu ý là phải mua những vật liệu xây bể phốt loại tốt nhất để đảm bảo chất lượng và bền bỉ theo thời gian. Trong quá trình thi công không nên đầm nén quá chặt vì như vậy rất dễ khiến bể bị nứt hay vỡ. Tại ngăn lọc của bể có thể làm các màng lọc đơn giản bằng than để có thể khử mùi nước thải trước khi xả vào môi trường . Nếu kỹ thuật thi công đúng quy trình thì sẽ giảm được nguy cơ gây nứt bể hay việc tắc các ống dẫn ống thông hơi trong bể phốt diễn ra phổ biến như hiện nay… Vì vậy khi xây dựng bể phốt phải đặc biệt chú ý và cẩn thận để đảm bảo sau khi hoàn tất thì bể hoạt động tốt và hiệu quả nhất.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của bể phốt đối với cuộc sống hằng ngày cũng như những lợi ích từ việc xây dụng bể đúng cách mang lại.