Cách thiết kế bể phốt gia đình

Bể phốt được xây dựng là lưu giữ các chất thải sinh hoạt hằng ngày ở dạng đặc và lỏng một thời gian để chúng phân hủy thành chất lỏng rồi chảy vào cống thoát chung. Bể phốt chỉ hoạt động hiệu quả khi được đậy kín giúp vi sinh vật kỵ khí phân hủy chất thải hữu cơ nhanh chóng hơn.

Vậy việc thiết kế kích thước bể phốt gia đình như thế nào là phù hợp nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Vai trò của bể phốt trong cuộc sống hiện nay

Mỗi gia đình hiện nay đều phải có một cái bể phốt riêng biệt để có thể đáp ứng được những nhu cầu hằng ngày. Một cái bể phốt đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng được ba chức năng: Lưu trữ các loại chất thải ở dạng chất rắn, tiếp đó là lưu trữ bọt váng và bùn, cuối cùng là xử lý về mặt sinh học hiệu quả.

Trong quá trình phân hủy các loại chất thải của gia đình thì chất rắn đọng lắng ở dưới đáy bể tích tụ lại lơ lửng bên trên, bọt váng thì nổi trên bề mặt còn khí thoát ra bên ngoài.

Bể phốt phục vụ cho tất cả mọi người về vấn đề vệ sinh hằng ngày từ 1 hộ gia đình hoặc 1 nhóm hộ gia đình như:  chung cư, văn phòng, bệnh viện, trường học, nhà hàng…. thì không thể thiếu đi tầm quan trọng của chiếc bể phốt.

Với nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì không ai có thể phủ nhận được. Chỉ cần hoàn thiện một cái bể phốt để cho nước chảy vào bể phốt được lắng cặn, lên men, phân hủy sinh học hiếm khí, rồi cuối cùng làm cho các chất rắn tan dần trong nước, bớt mùi hôi thối là kết thúc một quy trình hoạt động.

be-phot-gia-dinh
Quy trình xây bể phốt gia đình

Xem Giá hút hầm cầu tại Đà Nẵng là bao nhiêu ?

Kích thước bể phốt gia đình

Tùy vào từng không gian, diện tích ngôi nhà cũng như yêu cầu của từng gia chủ mà bể phốt được xây dựng với một kích thước phù hợp. Thông thường bể phốt gia đình có 3 ngăn gồm : Ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạch

– Bê tông cốt thép

– Một số dụng cụ cần thiết để tiến hành thi công.

Quá trình xây dựng

–  Xác định lưu lượng chất thải sinh hoạt

–  Xác định thể tích bể chứa cần làm

–  Căn cứ vào địa hình, không gian ngôi nhà mà đặt vị trí phù hợp

–  Chọn giải pháp vật liệu xây dựng bể phốt chất lượng và hiệu quả.

hinh-anh-be-phot-1-ngan
Hình ảnh bể phốt 1 ngăn

Quy trình hoạt động của bể phốt :

– Ngăn chứa : Nước thải trực tiếp đi vào chiếm 1/2 thể tích bể, phần lớn các cặn sẽ được lắng xuống và phân huỷ kỵ khí.

– Ngăn lắng : Nước thải qua ngăn lắng chiếm 1/4 thể tích bể còn lại, tại đây các cặn lơ lửng tiếp tục phân huỷ kỵ khí dưới ảnh hưởng của các vi sinh vật kỵ khí. Nhờ vậy các chất hữu cơ bị phân hủy một phần tạo thành các chất khí và một phần tạo thành các chất vô cơ hòa tan.

– Ngăn lọc : Nước thải qua ngăn lọc chiếm thể tích 1/4 của bể,  ngăn này vẫn còn chứa nhiều hợp chất hữu cơ do đó cần phải thêm thời gian để phân huỷ tiếp rồi thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng để lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ, nên bạn cần lưu ý trong quá trình thi công. Ống thông hơi được hiết kế theo hướng đi lên mái, vượt qua mái khoảng cách ít nhất là 30cm và có ống quay ngang để tránh mưa các vật rơi vào làm tắc ống và tránh được mùi thoát ra từ bể phốt gây ô nhiễm xung quanh.

Với tầm quan trọng mà chiếc bể phôt mang lại nên được các gia chủ quan tâm kỹ lưỡng trước khi xây. Bởi vì, nó là nơi chứa các chất thải hằng ngày của cả gia đình nếu không được chú tâm thì không may có sơ xuất gì xảy ra lại ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, sức khỏe cả nhà và lại gây tốn kém chi phí tu sửa.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của bể phốt cũng như cách thi công như thế nào cho hiệu quả nhất.

Cách thiết kế bể phốt gia đình

Như bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ về cách đặt ống nước trong hệ thống bể phốt gia đình. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn thiết kế chi tiết về bể phốt gia đình.

Hiện nay thiết kế bể phốt gia đình có hai dạng chính: bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn. Ở nước ta thì bể phốt 2 ngăn phổ biến hơn.

Với một công trình vệ sinh việc tìm ra được bản thiết kế bể phốt phù hợp với địa hình vừa tiết kiệm chi phí luôn là khó khăn đặt ra. Nếu như những ai muốn tự mình xây dựng bể phốt cho gia đình thì thật sự cần hiểu kĩ nhữnga thiết kế cũng như nguyên lý hoạt động của bể phốt để đảm bảo chất lượng khi đưa vào sử dụng. Bản thiết kế bề phốt gia đình là một phần rất quan trọng là tiền đề để xây dựng và lắp đặt hệ thống đường ống trong nhà vệ sinh.

cách xây bể phốt trong nhà ống
cách xây bể phốt trong nhà ống

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể phốt hai ngăn. Bể phốt hai ngăn gồm một ngăn chứa phân và một ngăn dùng để lắng phân hầm cầu trước khi những chất thải đã được lọc thải trực tiếp ra bên ngoài. Nếu chia bể phốt làm ba phần thì ngăn chứa sẽ chiếm hai và một phần dành cho ngăn còn lại.

Nguyên tắc hoạt động củ bể phốt hai ngăn: chất thải sau khi được thải từ bồn cầu xuống hầm chứa thứ nhất sẽ được giữ lại những hợp chất dễ phân hủy và thành chất bùn, phần nước còn tồn đọng sẽ theo ống thông qua bể lắng. Ở giai đoạn này nước được lọc lại loại bỏ những tạp chất cũng như làm giảm bớt mùi trước khi được thải trực tiếp ra môi trường.

Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cửa bể phốt ba ngăn chia ra hai loại tùy vào nhu cầu của gia đình bao gồm: 1 chứa – 2 lắng hoặc 1 chứa – 1 lắng – 1 lọc, loại thứ hai thường được đưa vào sử dụng phổ biến hơn. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về loại gồm 3 ngăn là chứa, lắng, lọc. Nếu chia bể phốt ba ngăn ra làm bốn phần thì ngăn chứa sẽ chiếm hai phần, hai phần còn lại chia đều cho hai ngăn lắng và lọc.

Phần ngăn chứa nguyên tắc hoạt động của nó cũng giống như bể phốt hai ngăn. Khác ở đây là các chất thải được lọc kĩ hơn thêm một vòng nữa trước khi thải ra môi trường. Với thiết kế những ngăn chi tiết của bể phốt ba ngăn giúp người sử dụng hình dung rõ ràng hơn công dụng của từng ngăn cũng như bể phốt trong gia đình.

be-phot-3-ngan
Thiết kế bể phốt 3 ngăn đạt tiêu chuẩn

Về nguyên vật liệu dùng để xây bể phốt có hai nguyên vật liệu thường được sử dụng là gạch nung và bê tông. Hiện nay do sự phát triển về nhu cầu nhiều doanh nghiệp còn đúc sẵn bể phốt bằng nhựa hoặc bê tông để bán ra thị trường.

Lựa chọn bể phốt nào thì phù hợp còn dựa vào số lượng chất thải của gia đình bạn thải ra hằng ngày. Việc đặt vị trí của các bể phốt phải thuận tiện cho việc hút làm vệ sinh sau này.

Hi vọng với những kiến thức cơ bản trên sẽ cung cấp cho những kiến thức cơ bản về thiết kế bể phốt trong gia đình. Dù là lựa chọn bể phốt nào sau quá trình sử dụng cũng cần thông hút để tránh tình trạng ứ đọng. Chúng tôi cung cấp đầy đủ những dịch vụ trên hãy liên hệ để có thể hỗ trợ.

Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Xét về mặt lợi ích khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Đối với những căn hộ có diện tích khá chật hẹp thì đặt bể phốt dưới gầm cầu thang là một giải pháp hợp lí. Nó sẻ giúp bạn tiết kiệm được diện tích tối đa cho ngôi nhà

Điểm tiếp xúc giữa bồn cầu và bể phốt trở nên gần hơn, đường ống nước thải sẻ ít gấp khúc thuận tiện cho việc thoát nước thải một cách hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều

Một phần nữa là cũng tiện cho quá trình sinh hoạt

Bể phốt dưới gầm cầu thang

Nhược điểm khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Thông thường những ai có bản vẽ thiết kế này thường đặt kết hợp nhà vệ sinh với nhà tắm lại với nhau vì thế diện tích nhà vệ sinh sẻ không đạt như ý muốn, không gian sinh hoạt sẻ bị gò bó, không được thoải mái cho lắm.

Với một không gian chật hẹp sẻ khiến cho việc thông hút hầm cầu, bể phốt, xử lí sự cố tắc nghẽn sẻ trở nên khó khăn hơn

Có thể gây ra hiện tượng nức sàn nhà vì kết cầu nhà vệ sinh thường rỗng, và thậm chí sụt lỡ gầm cầu thang nếu thiết kế độ dày diện tích gầm cầu thang không đúng yêu cầu kĩ thuật

Một số lưu ý khi đặt bể phốt dưới gầm cầu thang

Tìm hiểu kĩ quy trình thiết kế cũng như các bước tiến hành xây dựng bể phốt sao cho đúng kĩ thuật và yêu cầu chuyên môn

Nắp bể phốt đảm đảm bảo kiên cố và chắc chắn để có thể chịu lực tốt, tránh tình trạng sụt lún nhà vệ sinh

Đừng quên đặt ống thông hơi cho bể phốt ( bạn có thể xem cách đặt ống thông hơi cho hầm cầu)

Hãy chừa một lỗ đủ lớn để tiện cho việc hút hầm cầu thường xuyên, tránh đục phá khi cần

Với bài viết trên tôi nghĩ sẻ là thông tin bổ ích cho những ai có dự định xây mới ngôi nhà, có thể đây sẻ là thông tin giúp bạn có định hình cụ thể để ra quyết định hợp lí nhất.