Sơ đồ bể phốt

Sơ đồ bể phốt

Bể phốt hiện nay được xây theo kiểu 2 ngăn hoặc 3 ngăn nhưng loại bể 3 ngăn là kiểu thông dụng và phổ biến nhất được nhiều gia đình lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về quy trình xây bể phốt 3 ngăn thì bạn có thể tìm hiểu sơ đồ bể phốt 3 ngăn trong bài viết sau đây.

Kĩ thuật xây bể phốt tự hoại

Kích thước bể phốt gia đình

Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Thực ra bể phốt 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể phốt 2 ngăn là mấy. Điều này là tùy thuộc vào diện tích xây bể cùng với nhu cầu của mỗi người lựa chọn sao cho bể phốt hoạt động thuận lợi nhất và tiện lợi cho người sử dụng là được.

Bể phốt có cấu tạo 3 ngăn gồm : Một ngăn chứa, một ngăn lọc và một ngăn lắng.

– Ngăn chứa : Đó là nơi chứa các loại chất thải trong quá trình sử dụng hằng ngày gồm : rác thải, chất thải sẽ trôi xuống trực tiếp và lưu lại một thời gian để được phân hủy hoàn toàn. Sau quá trình phân hủy thì tất cả các bùn và những thứ chưa phân hủy được sẽ đọng lại. Thường thì ngăn ngày chiếm 1/2 diện tích không gian của cả bể, vì nó là nơi chứa đựng tất cả các loại chất thải chưa qua quá trình phân hủy hay lọc nào nên cần phải có diện tích lớn.

– Ngăn lọc : Ngăn lọc chiếm 1/4 diện tích của bể, sau khi các chất thải được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc để lọc các chất thải đang lơ lửng ở phía trên bề mặt.

– Ngăn lắng : Ngăn lắng chiếm 1/4 diện tích của bể, tất cả những chất thải chưa được phân hủy sẽ được chuyển vào ngăn lắng.

Bể phốt với 3 ngăn riêng biệt có chức năng và nhiệm vụ khác nhau giúp cho quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh chóng và sau đó sẽ chảy vào cống nước chung trước khi đi ra ngoài môi trường. Đây là lý do mà bể phốt được xây dựng để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe và tiện ích cho người sử dụng.

Sơ đồ bể phốt

Kết quả hình ảnh cho sơ đồ hầm cầu tự hoại

Để bể phốt được xây dựng một cách hoàn thiện nhất thì cần có một bản vẽ chi tiết và cụ thể trước khi thi công. Điều này có thể giúp cho gia chủ hiểu rõ hơn và đáp ứng được nhu cầu của từng người trước khi bể hoàn thành.

– Trước tiên, xác định tổng số người sinh hoạt của gia đình rồi qua đó tính toán được số lượng chất thải trung bình mỗi ngày đổ xuống bể để có thể biết được diện tích bể bao nhiêu là phù hợp.

–  Vị trí bể nên đặt ở đâu là phù hợp cho quá trình sinh hoạt của cả nhà cũng như tạo thuận lợi cho quá trình thông hút sau này.

Bể phốt cần được làm bằng vật liệu có chất lượng cao, các đường ống nước được thông qua các ngăn phải được làm chống thấm và có giăng cao su để tránh hiện tượng rò rỉ nước ra ngoài.

– Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn phải được đặt ở vị trí so le nhau để tránh hiện tượng tắt ống.

– Bể phải được xây bằng tường đôi hoặc dày hơn, cả mặt trong và mặc ngoài bể phải được trát vữa xi măng cát vàng để đảm bảo chất lượng và bền bỉ theo thời gian.

– Tại các góc bể phải được trát kín góc và đặt các tấm lưới thép chống nước chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể.

– Nếu mạch nước ngầm cao thì phải chèn thêm ít nhất một lớp đát sét dày xung quanh bể. Đáy bể phải được làm bằng bê tông cốt thép đổ liền khối và dầm xung quanh chân tường bể để chống thấm hiệu quả.

be-phot-3-ngan
Hình ảnh bể phốt 3 ngăn

Trên đây là một số kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và sơ đồ bể phốt 3 ngăn mà quý khách hàng cần phải nắm rõ. Đây cũng chính là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình hiện nay, chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật những thông tin về sơ đồ bản vẽ chi tiết để bạn có thể tham khảo thêm. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên lạc qua :

Điện thoại: 0905.644.962 – 02363.505.717