Cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi hầm cầu

Khi bạn có ý định xây mới một hệ thống hầm cầu bể phốt thì điều bạn cần quan tâm nhất đó là ống thông hơi bồn cầu bởi hiệu quả việc thoát nước thải đều phụ thuộc vào yếu tố này.

Việc lắp đặt ống thông hơi hầm cầu tưởng chừng như rất đơn gian tuy nhiên không ít người mắt phải sai lầm khi lắp đặt không đúng quy trình khiến cho hệ thống thoát nước không được hiệu quả. Dẫn đến tình trạng nghẹt bồn cầu khi sử dụng.

Vậy thì để có thể hiểu rỏ về lợi ích cũng như cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu sao cho hiệu quả thì bạn có thể tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Xem thêm: Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Lợi ích ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi hầm cầu được ví như một chiếc quạt thông gió giúp phân tán các luồng bạn khí trong hầm cầu được lưu thông, tránh gây tích tụ mùi hôi, khí metan, lưu huỳnh gây nổ hầm cầu.

Khi hệ thống ống thông hơi được thi công đúng quy tắc thì có thể phòng tránh được các sự cố tắc nghẽn bồn cầu, hầm cầu. Chống rạng nức công trình, hạn chế đầy hầm cầu, tăng tuổi thọ sử dụng.

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu

Mỗi công trình đều có mỗi cách đặt ống thông hơi bồn cầu khác nhau tuy nhiên chung quy lại thì làm thế nào để hầm cầu có lỗ thoát khí là ok và lắp đặt như thế nào cho hiệu quả đúng quy trình.

Khi cho nước thải xuống hầm cầu hoặc hố ga bạn cần lắp đặt một ống hơi theo chiều hướng thẳng đứng lên trời để có thể thoát khí thải độc hại ra bên ngoài. Chú ý đi ống bên ngoài nhà hoặc đưa ống cao trên cả mái nhà nhằm trắng trường hợp hôi thối lan tỏa trong ngôi nhà.

Đối với một số trường hợp các thiết bị vệ sinh liên quan như chậu xí, chậu rửa khi cho đường ống thoát đi chung với ống thoát hầm cầu thì không cần thiết phải thiết kế ống hơi riêng

Cách đặt ống hơi hầm cầu
Cách đặt ống hơi hầm cầu

>> Cách lắp đặt ống thoát hầm cầu

Lưu ý:

– Quy định thông hơi đứng, giếng kiểm tra trên hệ thống thoát nước thải sản xuất có khí gây nguy hiểm về cháy và nổi phải lấy theo chỉ dẫn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng riêng cho các ngành công nghiệp.

– Không nối ống đứng thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.

– Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m (theo chiều ngang).

– Nếu mái bằng để sử dụng đi lại thì ống thông hơi phải đặt cao, cách mái nhà ít nhất 3m tính từ mặt mái nhà đến đỉnh ống. ống thông hơi phải có chụp che mưa.

– Cho phép dùng ống thông chung cho một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm 50mm

– Trường hợp khi lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép theo bảng sau, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.

– Cho phép nối đường ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ cứ cách một tầng lại có một chổ nối.

– Đường kính ống thông hơi phụ thuộc vào đường kính ống thoát nước lấy theo bảng sau:

– Đối với đường ống nhanh thoát cho trên 6 chậu xí thì phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối với đầu cao nhất của đường ống nhánh không kể bất cứ ở tầng nào.

– Đường ống thông hơi phụ phải nối với đường ống đứng thoát nước theo những điều kiện sau đây :

– Khi đường ống thông hơi phụ chỉ có một tầng thì phải nối với đường ống đứng thoát nước. Chỗ nối phải cao hơn thành trên của các dụng cụ vệ sinh hay ống kiểm tra của tầng trên và nối với nhánh của tê chéo theo hướng nước chảy vào ống đứng.

– Khi có đường ống thông hơi phụ trong một số tầng (cùng về một phía) thì các ống thông hơi phụ phải nối với nhau và nối vào ống đứng thoát nước theo như chỉ dẫn ở điểm của điều này.

Các đoạn ống nằm ngang của đoạn ống thông hơi phụ phải đặt cao hơn thành của dụng cụ vệ sinh và phải có độ dốc không được nhỏ hơn 0,01 theo hướng đi lên đường ống thoát nước.

Một số lưu ý khi thi công ống thông hơi hầm cầu

Kích thước ống hơi phụ thuộc vào diện tích hầm cầu sử dụng, độ dài ống hơi phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Tuy nhiên đường kính thông dụng nhất là tầm khoảng 27mm, cách từ 200- 400mm so với nắp hầm cầu.

Ta có thể đặt nối tiếp ống thông hơi với ống thoát nước với các múi nối cao hơn dụng cụ vệ sinh và được đặt thẳng đứng cách mái nhà tầm 1m nhằm tránh gây mùi lan tỏa trong căn nhà

Đầu ống hơi cần lắp ống nối chữ T nhằm tránh vật ra rơi vào bên trong làm nghẹt ống thông hơi. Đường ống hơi cũng không quá nhiều gấp khúc, múi nối. Nếu rơi vào tình thế ép buộc thì bạn cố gắng hạn chế gấp khúc nhằm giúp ống hơi được lưu thông một cách dễ dàng và thuận tiện hơn

Với baaif

Cách đặt ống thông hơi hầm cầu
5 (100%) 2 votes