Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều đã thấy những nắp hố ga trên đường hoặc trước nhà thế nhưng cấu tạo cũng như công dụng của các hố ga vẫn ít người biết, đặc biệt là về khoảng cách giữa các hố ga. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn các vấn đề trên.

Hố ga – một bộ phận quan trọng trong mắc xích hệ thông thoát nước. Hố ga là điểm cuối của hệ thống thoát nước thải, những chất bẩn ở cống sẽ được lắng đọng ở đây để không gây tắc nghẽn. Ở mỗi hố ga sẽ có nắp đậy tạo thuận lợi cho công việc nạo vét mà không cần tháo gỡ toàn bộ hệ thống. Nói một cách đơn giản hố ga chính là nơi nối giữa các đường ống với nhau và các công trình nhà ở phải có ít nhất hai hố ga trở lên.

Công dụng của các hố ga: là nơi tập kết nước và rác thải của hệ thống cống nước, với thiết kế riêng biệt thuận tiện cho công tác nạo vét khơi thông, là các cầu nối giúp các đường ống lưu thông dễ dàng tạo áp lực vào dòng nước.

Thông thường cứ 10m ống sẽ có một hố ga, ở những đoạn có quá nhiều nút nối Y,T chúng ta có thể thay bằng hố ga để có thể có thể nâng cao hiệu quả thoát nước của đường ống. Tiêu chuẩn hố ga thông thường sẽ là 1m2 những đối với các hệ thống có nhiều hố ga thì kích thước có thể nhỏ hơn.

Cấu tạo của các hố ga thoát nước.

Hố thu nước mặt đường :

– Lưới chắn rác bằng gang kích thước 550 x 350 x 30mm thu nước dọc đường

– Kích thước LxBxHxD = 500 x 300 x 350 x 70mm

Hệ thống ngăn mùi gồm :

– Cửa hai chặn kích thước LxBxD = 830 x 450 x 40mm.

– Hố thu nước kích thước  LxBxHxD = 500 x 400 x 1170 x 70mm

Tác dụng của hố ga ngăn mùi

Hạn chế mùi bốc lên hiệu quả nhất là vào mùa khô, khi mà lượng nước sẽ bốc hơi trong vòng 7 tháng. Dễ lắp đặt và hoạt động, thoát nước mùa mưa tốt, thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng và có tính thẩm mỹ.

Hố ga ngăn mùi đang chiếm ưu thế khi mà về mặt kĩ thuật là loại hố ga ngăn mùi bốc lên hiệu quả để giảm bớt ô nhiễm không khí. Kết cấu gọn nhẹ, dễ dàng mua với giá thành hợp lí khi được sản xuất ở các doanh nghiệp chuyên nghiệp. Với sự đầu tư của các doanh nghiệp các sản phẩm làm ra đáp ứng tốt thẩm mỹ. Thuận lợi cho công tác bảo dưỡng nạo vét.

Với những ưu điểm trên hố ga ngăn mùi đang được sử dụng rộng rãi bởi giải quyết được các vấn đề bức xúc hiện nay của các gia đình và công trình công cộng là việc bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Hiệu qủa tốt hơn với hố ga tự xây mà giá thành lại rẻ, một lúc giải quyết được nhiều vấn đề.

Với những kiến thức về khoảng cách hố ga thoát nước, ưu điểm của hố ga ngăn mùi sẽ phần nào giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quát về hố ga và đưa ra lựa chọn phù hợp.