Cách làm sạch đường ống cống và cách ngăn ngừa tắc cống

Tắc nghẽn cống dường như là 1 quy luật, cho dù bạn cẩn thận đến mức nào đi chăng nữa thì sẻ không bao giờ bạn tránh được sự cố nghẹt cống. Tuy nhiên nếu bạn biết cách vệ sinh, làm sạch đường ống cống thường xuyên và biết thêm một số biện pháp ngăn ngừa cơ bản thì khả năng gây tắc nghẽn đường ống sẻ rất thấp.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống cống

Nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hằng ngày

Những lớp mỡ bồng bềnh, trôi nỗi trên mặt nước, tuy ta nhìn thấy nó ở dạng số lượng ít, không đáng kể nhưng khi chui vào đường ống cống nó sẻ bám, kết dính lại với nhau, lâu ngày thì sẻ tạo nên những tảng mở màu trắng cứng tựa như đá. Trường hợp này thường gặp ở hệ thống ống thoát nước nhà bếp, nơi có máy giặt và đặc biệt là các nhà hàng.

xử lý dầu mỡ tắc nghẽn đường ống

Xem ngay >> Cách làm tan mỡ trong ống cống

Thông qua hình ảnh trên, như bạn thấy đấy, sự ảnh hưởng quả dầu mỡ là không hề nhỏ, nếu ta không ta không thường xuyên bảo dưỡng, nạo vét đường ống cống định kì thì có lẻ đường ống của bạn sẻ bị bít kín bởi những tảng mỡ như thế này

Do hệ thống ống thoát nước không được suông

Đôi khi hệ thống thoát nước không được suông cũng là nguyên nhân gây nên sự cố tắc nghẽn đường cống thường xuyên. Nếu ống cống bị vễnh thì lượng rác thải sẻ khó có thể trôi qua đường ống một cách dễ dàng, nó sẻ ứ đọng lại và tạo nên những vách ngăn cảng, gây cảng trở cho việc thoát nước

Đến từ tác động con người

Những thói quen như dỡ hẵn phẽo lọc rác lên để tăng tốc độ thoát nước nhưng chúng ta không ngờ rằng chính hành động đó đã mang đến cho ta những rắc rối to lớn.

Siphon bị tắc

Siphon là bộ phận được kết nối giữa bồn thoát nước với ống cống, chức năng là giúp ngăn mùi hôi bốc lên từ cống tuy nhiên sau thời gian sử dụng nếu ta không vệ sinh, loại bỏ rác thải ứ đọng trong siphon thì đó là tác nhân gây nên tắc đường ống thoát nước

Cách xử lí sự cố tắc nghẽn

Sử dụng tài nguyên sẵn có trong gia đình

Nước sôi

Sử dụng nước sôi để thông tắc đường cống là cách rất hiệu quả bởi với độ nóng của nước sẻ làm tan chảy những lớp mỡ cứng đầu tuy nhiên đòi hỏi phải sử dụng 1 lượng nước sôi đủ lớn để có thể giải quyết sạch các lớp mỡ có trong đường ống

Muối và backing soda

Cách này có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn cống bằng cách trọn hỗn hợp lại với nhau rồi cho xuống cống, đợi khoảng 10h thì bạn sử dụng 1 lượng nước sôi vừa đủ đổ trực tiếp xuống ống. Cứ thực hiện tầm 1 – 2 lần / 1 tháng thì tôi giám chắc đường cống của bạn sẻ sạch sẻ.

Hỗn hợp Axit

Axit có tính chất ăn mòn, phân hủy cao vì thế đối với những rác thải hưu cơ sẻ được hòa tan một cách dễ dàng. Nếu bạn không biết cách làm sạch ống thoát nước thì không có lựa chọn nào khác ngoài hỗn hợp Axit

Axit cũng là hợp chất giúp kiểm soát, giải quyết vấn đề ùn tắc do dầu mỡ nên trong nhưng trường hợp như thế này thì axit vẫn sẻ là sự lựa chọn hợp lí

Trong những trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng thì bạn nên kết hợp những biện pháp cơ học

Sử dụng những biện pháp cơ học

Đôi khi những biện pháp trên không thể nào giải quyết được tình trạng bạn đang mắt phải thì đã đến lúc bạn cần áp dụng biện pháp cơ học.

Hãy sử dụng một đoạn dây cáp, ngoáy liên tục trong được ống, tác động của nó sẻ làm vỡ các liên kết giữa các rác thải lại với nhau. Nếu kiên trì thực hiện liên tục thì bạn sẻ thấy hiệu quả.

Cách biện pháp phòng ngừa cơ bản

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhà người khác đã hơn nhiều năm rồi mà vẫn không gặp sự cố tắc nghẽn đường cống trong khi đó nhà mình mới xây lên chưa được 1 năm thì bị nghẹt liên tục ?

Như tôi cũng đã liệt kê ra một số nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống, dựa vào đó bạn có thể rút kinh nghiệm, phòng tránh để giảm thiểu quá trình gây tắc cống. Cố gắng đừng để rác thải rơi xuống cống cho dù là những vật nhỏ li ti.

Hãy đảm bảo đường đường ống cống bạn đủ lớn, sử dụng ít co hoặc lơ để việc thoát nước được hiệu quả hơn

Dù sao đi nữa, với sự phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay thì các ngành dịch vụ thông tắc cống cũng đang rất cần thiết, mọi vấn đề tắc nghẽn sẻ được xử lí trong chốc lát, mang lại hiệu quả đáng kể, tiết kiệm được thời gian, công sức. Đôi khi bạn phải mất 1 khoảng chi phí để gọi thợ nhưng dường như cách thông thường được đa số người chọn lựa.

Tham khảo thêm một số cách khác tại đây: https://thongcaucongdanang.vn/tin-tuc-moi/