Bể tự hoại nên đặt ở đâu

Bể tự hoại nên đặt ở đâu ? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành thi công. Bởi vì cách bố trí bể tự hoại cần phải tuân theo những nguyên tắc cơ bản để mang lại sự suông sẻ trong cuộc sống gia đình cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Kĩ thuật xây bể phốt tự hoại

Kích thước bể phốt gia đình

Sơ đồ bể phốt

Vai trò của bể tự hoại

Bể tự hoại là một phần chính của cả hệ thống tự hoại giúp xử lý nước thải qui mô nhỏ như : Gia đình, cơ quan, chung cư… thường được áp dụng đối với những vùng cách xa hệ thống xử lý nước thải của các công ty chuyên xử lý nước thải hay cả thành phố, cả nước.

Hệ thống tự hoại là một phương pháp xử lý nước thải tại chỗ với cơ chế phân hủy các chất thải dạng rắn nhờ các vi khuẩn kị khí tác động vào. Chúng phân hủy trong một thời gian và sau khi hoàn tất sẽ chảy ra ngoài theo hệ thống chuyên xử lý chất thải chung của cả thành phố.

Bể tự hoại nên đặt ở đâu ?

Bể tự hoại đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đây là nơi chứa đựng những chất thải hằng ngày của mỗi gia đình nên cần xem xét cẩn thận trước khi xây dựng để không ảnh hưởng trực tiếp đển tổng thể không gian nhà ở, sức khỏe các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, nếu xây bể tự hoại không đúng cách thì có thể còn ảnh hưởng đến chi phí xây dựng và sự tiện lợi trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa khi cần thiết.

Hiện nay có hai vị trí đặt bể tự hoại được nhiều gia đình áp dụng đó là : Đặt ở ngoài nhà và đặt ở trong nhà. Để tìm được một vị trí thích hợp đặt bể tự hoại còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như : không gian, diện tích, sở thích và cả phong thủy… Vậy thì đặt bể tự hoại ở bên ngoài hay ở trong nhà sẽ mang lại những ưu và nhược điểm riêng.

– Đặt ngoài nhà:

Ưu điểm :

– Đặt bể tự hoại bên ngoài nhà được xem là giải pháp tối ưu và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi vì nếu chẳng may có sự cố rò rỉ sẽ không ảnh hưởng đến không gian sống của cả gia đình và công việc đào bới để sửa chữa cũng diễn ra tương đối đơn giản, tiện lợi rất nhiều.

– Gia chủ có thể tùy ý xây bể tự hoại trước, trong hay sau khi xây nhà cũng được.

Nhược điểm :

– Bể tự hoại được đặt ở phía bên ngoài nên sẽ tốn kém rất nhiều về chi phí để đầu tư đường ống nước.

– Đây là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ tắc nghẽn hay rò rỉ đường ống (Do các khớp nối giữa các đầu ống quanh co).

dat-be-tu-hoai-ngoai-nha
Bể tự hoại nên đặt ngoài nhà để tiện xử lí

– Đặt trong nhà:

Ưu điểm :

– Nếu bạn đặt bể tự hoại ở trong nhà sẽ tiết kiệm được diện tích cũng như đáp ứng được mỹ quan tổng thể của cả ngôi nhà. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn cũng không phải lo về việc tìm vị trí để đặt bể.

– Tận dụng kết cấu của nền móng khi xây nhà để tạo bể chứa sẽ giảm được chi phí, không tốn chi phí để lắp đặt thêm ống nước và cũng hạn chế nguy cơ tắc nghẽn.

– Trong nhà thì nhiệt độ ổn định giúp quá trình phân hủy diễn ra nhanh chóng và bể tự hoại sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Nhược điểm :

– Bạn muốn xây bể tự hoại trong nhà thì bắt buộc phải thi công bể hoàn tất trước rồi mới được tiếp tục xây các tầng lên cao. Đây là nguyên nhân khiến bạn không thể tự ý quyết định trong việc xây bể tự hoại mà phải phụ thuộc vào quá trình xây nhà.

– Khi có hỏng hóc hay sự cố ngoài ý muốn của bể tự hoại thì dễ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà như : sụt lún, nứt nẻ tường kéo theo công tác khắc phục khó khăn và tốn kém.

Do đó, việc đặt bể tử hoại được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau tùy theo diện tích và nhu cầu mà bạn lựa chọn vị trí sao cho phù hợp nhất. Tìm được một vị trí phù hợp thì khi việc xây bể hoàn tất chúng sẽ hoạt động hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình.