Bể nước ngầm nên đặt ở đâu

Việc xây bể nước ngầm cũng không kém phần quan trọng so với xây móng nhà, vì đây là nơi chứa đựng nguồn nước sạch mà cả gia đình sử dụng hằng ngày và còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Có nên xây bể nước ngầm ?

Vị trí bể phốt trong nhà ống

Vị trí đặt bồn nước theo phong thủy

Mô hình bể nước ngầm
Mô hình bể nước ngầm

Vậy nên đặt bể nước ngầm ở đâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì thế trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Bể nước ngầm nên đặt ở đâu ?

Đối với những ngôi có diện tích nhỏ hay những căn nhà chung cư thì bể nước ngầm thực sự rất quan trọng và thiết yếu. Hiện nay, có nhiều gia đình thường tận dụng phần móng ngầm của ngôi nhà làm bể chứa nước ngầm hay bể phốt để tiết kiệm được diện tích, chi phí cũng như tận dụng được tối đa các khoảng không gian trong nhà.

Không chỉ vậy nó còn có thể tích trữ nước sạch cho gia đình bạn, khi nước sạch từ các nhà máy bị cúp thì bạn vẫn còn nước trong bể ngầm để thay thế.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là không nên đặt bể nước ngầm và bể phốt cạnh nhau, vì khi chúng được đặt quá gần nhau thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Tùy vào diện tích, không gian cũng như mong muốn của từng gia chủ mà có vị trí đặt bể nước ngầm phù hợp và tiện lợi cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nhất. Do đó, mỗi người sẽ có một vị trí đặt bể phù hợp nên không thể nói là một ngôi nhà chỉ có một vị trí nhất định để đặt bể nước ngầm.

Việc đặt bể nước ngầm ở ngoài nhà hay trong nhà không quan trọng nhưng điều bạn cần lưu ý là đặt ở vị trí nào thì bể hoạt động tốt nhất là được. Để thuận lợi và tiết kiệm khi muốn xây dựng bể nước ngầm thì bạn nên có bản vẽ chi tiết và chính xác nhất trước khi tiến hành thi công để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi bể đã hoàn thành.

Thiết kế bể nước ngầm cần có lối thoát khi nước bị đầy và có nắp đậy kín đáo để đảm bảo an toàn tránh các nhân gây hại xâm nhập vào. Những kỹ thuật và những quy trình xây dựng bể ngầm hiện nay rất khác với những kiểu cách xây bể nước truyền thống.

Điều khác biệt lớn nhất của các loại bể truyền thống là nó có phần nổi ở trên mặt đất nhiều hơn so với phần chìm ở dưới mặt đất như bể nước ngầm.

Đối với bể nước ngầm được thiết kế và xây dựng 100% chìm dưới đất nên sẽ không cần những hệ thống để bơm nước vào bể vì nước sẽ tự động chảy xuống bể ngầm đến khi đầy nên rất tiện lợi.

vi-tri-be-nuoc-ngam
Bể nước ngầm đặt ngoài sân tiện vệ sinh định kì

Lưu ý khi xây dựng bể nước ngầm

– Chống rò rỉ nước :

Đây là vấn đề quan tâm hàng đầu trước khi bạn muốn xây dựng một bể nước ngầm cho gia đình mình. Chống rò rỉ nước là những thứ căn bản khi bạn xây dựng bất cứ bể nước nào kể cả bể nổi hay là bể ngầm. Vì bể nước ngầm nằm hoàn toàn dưới mặt đất nên khi ta thi công phải cực kỳ chú ý đến việc ngăn cách bể, chống thấm và rò rỉ nước. Nếu vấn đề này không được quan tâm thì đây là nguyên nhân chính khiến các vi sinh vật độc hại ở dưới đất xâm nhập vào nước. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những vật liệu có chất lượng tốt cùng với việc tuân thủ và làm đúng quy trình để bể hoàn thiện nhất.

Trong quá trình xây dựng :

– Gạch xây bể cần được ngâm vào nước để gạch không hút nước của vữa, điều giúp làm giảm đi rất nhiều các lỗ hổng trên tường bể.

– Bạn nên trộn xi măng với cát đen và cát trắng để tạo ra vữa trắc lên tường bể, điều này giúp cho bể nhà bạn được bền hơn.

– Sau khi hoàn thiện bể bạn cần phải kiểm tra lại chất lượng của bể trước khi cho nước vào lưu trữ để có thể phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời.

– Nên khử mùi xi măng ở bể để đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng của nước.

– Lưu ý thiết kế của nắp bể nước cũng phải đúng cách để chúng ta có thể mở lên xuống dễ dàng.

Với những thông tin về vị trí đặt bể nước ngầm ở đâu phù hợp và những lưu ý trong quá trình xây bể mà chúng tôi chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn trong việc thiết kế được một chiếc bể nước ngầm ưng ý nhưng vẫn đảm bảo an toàn.